Tìm hiểu hai cách tính diện tích căn hộ chung cư theo quy định 

Trong quá trình mua, bán căn hộ chung cư thì việc đo đạc, kiểm tra diện tích căn hộ là một trong những vấn đề quan trọng. Việc làm này cần được thực hiện chính xác để tránh gây tranh chấp sau này. Thực tế, có rất nhiều người mua, bán bất động sản nhưng chưa biết hết về cách tính diện tích căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật.

tính diện tích căn hộ chung cư

1. Khái niệm diện tích căn hộ chung cư phổ biến

1.1. Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là cách tính diện tích chung cư được đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Cụ thể, nó sẽ được xác định bằng phần diện tích sử dụng sau khi đã trừ diện tích của tường, vách, các cột và sàn bao quanh căn hộ. So với diện tích tim tường thì diện tích thông thủy sẽ có diện tích nhỏ hơn. Đây cũng là cách tính diện tích căn hộ được pháp luật quy định, nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua và quyền lợi của chủ đầu tư kinh doanh được thể hiện trên hợp đồng mua bán. Do đó, nếu trong quá trình mua bán căn hộ chung cư mà chủ đầu tư tính diện tích theo cách tim tường thì người mua hoàn toàn có thể nhờ vào sự can thiệp của pháp luật.

Cụ thể, theo quy định của Luật nhà ở 2014, cách tính diện tích sử dụng căn hộ chung cư được quy định tính theo kích thước thông thủy gồm diện tích sàn, diện tích tường ngăn các phòng bên trong và diện tích ban công (nếu có) và không tính phần diện tích tường bao quanh ngôi nhà, tường chia các căn hộ, diện tích sàn có cột và các hộp kỹ thuật nằm bên trong ngôi nhà. Trường hợp căn hộ có ban công theo quy định thì phần diện tích này sẽ được tính bằng diện tích sàn, nếu có tường thì sẽ được tính từ mép trong của tường chung.

1.2. Diện tích tim tường là gì?

Giống như diện tích thông thủy, diện tích tim tường cũng là cách tính diện tích căn hộ chung cư, tuy nhiên theo cách tính này thì người ta sẽ đo diện tích sử dụng của căn hộ bao gồm cả tường bao quanh nhà, diện tích sàn cột và các hộp kỹ thuật có trong căn hộ. Như vậy, nếu là người mua căn hộ thì bạn sẽ thấy cách tính diện tích thông thủy sẽ có lợi hơn, tuy nhiên trong thực tế thì khi sử dụng, đôi khi người dùng còn khoét lõm tường để trang trí, đưa các kết cấu để nâng đỡ các vật dụng trong nhà như tivi, tủ, bàn,… Lúc đó, thì cách tính diện tích tiêm tường sẽ là phương án hợp lý và hạn chế xảy ra các tranh chấp đáng tiếc.

Xem thêm: Phong thủy nhà đất là gì?

2. Cách tính diện tích căn hộ chung cư theo quy định

tính diện tích căn hộ chung cư

Công thức tính diện tích thông thủy và diện tích tim tường là hai cách tính diện tích phổ biến hiện nay và đã được Bộ xây dựng quy định tại Thông tư 03/2014

2.1. Cách tính diện tích thông thủy

– Đây là công thức tính diện tích căn hộ chung cư được quy định tại Thông tư 03/2014-BXD Việt Nam. Theo cách tính này, diện tích căn hộ sẽ được xác định bằng toàn bộ diện tích mặt sàn, ban công (nếu có) sẽ được tính từ mép trong của tường.

– Cụ thể, diện tích thông thủy được tính theo công thức sau:

Diện tích thông thủy = {Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở} – {Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kỹ thuật}

2.2. Cách tính diện tích tim tường

– Với cách đo này sẽ tiến hành đo từ tâm của tường bao quanh căn hộ bao gồm các tường, cột phân chia phòng  và hộp kỹ thuật bên trong. 

– Cụ thể,cách tính diện tích tim tường được áp dụng theo công thức:

Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở

Dù là người bán hay người mua thì việc tìm hiểu kiến thức về cách tính diện tích căn hộ chung cư theo quy định là điều cần thiết để đảm bảo quyền lợi của mình.  Vinaland hy vọng với những chia sẻ của bài biết, bạn đọc đã có được thông tin hữu ích cho bản thân. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn hỗ trợ, vui lòng liên hệ qua hotline của công ty: 0907 13 82 83 – 0898 13 63 33 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.