Hướng dẫn chi tiết gộp Layer đơn giản trong Photoshop

huong dan gop layerKhi thực hiện chỉnh sửa ảnh trên Photoshop, layer là thành phần chính được người dùng thao tác nhiều trên đó. Nắm được cách gộp layer hay các cách làm việc với layer sẽ giúp bạn đưa ra nhiều sản phẩm ưng ý và rút ngắn thời gian hoàn thành. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn về các bước gộp layer trong Photoshop vô cùng dễ dàng.

Khi nào cần gộp layer?

Khi chỉnh sửa ảnh trong Photoshop, bạn sẽ phải thực hiện với rất nhiều layer. Gộp layer giúp bạn làm việc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Với những sản phẩm có thiết kế phức tạp, quá nhiều layer khiến bạn bị rối mắt và gây nhiễu, hoặc khi các layer không quan trọng nằm riêng lẻ bạn có thể gộp chung lại với nhau.

Sau khi hoàn thành nội dung các layer, việc gộp lại giúp tệp ảnh giảm kích thước đồng thời tránh trường hợp lag máy tính.

Lúc bạn gộp các layer trong Photoshop, dữ liệu của các layer trên cùng sẽ thế cho dữ liệu bị trùng lặp ở các layer dưới. Giao của khu vực trong suốt được gộp lại vẫn giữ nguyên trong suốt.

Chú ý: Tuy nhiên, cả layer adjustment fill không thể làm layer chủ đạo để gộp nhất các layer.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ Stamp (đóng dấu). Stamp hỗ trợ bạn hợp nhất nội dung của nhiều layer vào một layer mục tiêu trong lúc vẫn giữ nguyên những layer khác.

Cách gộp Layer trong Photoshop

Cách gộp hai layer

Hình ví dụ dưới gồm có 1 layer chữ, 3 layer hình và một layer background.huong dan gop layer 1

Bạn thao tác bấm giữ Ctrl và chọn các layer muốn gộp. Tiếp đó bạn nhấn chuột phải và chọn mục Merge Layer hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl+E.huong dan gop layer 2

Ở ví dụ này, ta sẽ gộp layer chữ và layer hình vuông, kết quả thu được như hình dưới:huong dan gop layer 3

Sau khi gộp, cả hình vuông lẫn chữ đã trong cùng 1 layer nên bạn dịch hình thì chữ cũng sẽ di chuyển theo.

Khi bạn chỉ cần nhóm các layer lại với nhau thì thực hiện như sau:

  • Chọn tất cả các layer > Click tổ hợp phím Ctrl+G> Group layer.
  • Khi Ungroup layer: Ctrl+Shift+G.

Cách gộp nhiều layer 

Có 2 cách để gộp nhiều layer với nhau bao gồm:

Cách 1: Thao tác tương tự giống như gộp 2 layer

Chọn các layer muốn gộp qua bấm giữ Ctrl. Sau đó, bạn chọn Merge Layer ở mục Layer trên thanh công cụ.huong dan gop layer 4

Các layer đã được hợp nhất.huong dan gop layer 5

Cách 2: Hợp nhất các layer qua làm phẳng hình ảnh

Khi bạn muốn gộp toàn bộ các lớp trong hình ảnh, bạn không cần chọn bất kỳ lớp nào. Chỉ cần thao tác click chuột phải vào bất kỳ lớp nào đó và chọn Flatten image hoặc chọn Flatten Image từ mục Layer trên thanh công cụ. huong dan gop layer 6

Thành quả ta được hình hợp nhất các layer hình và chữ.huong dan gop layer 7

Chú ý: Nếu dùng tính năng flatten image, bạn sẽ mất tất cả các layer trước đó. Đồng thời, nếu bạn lưu lại tài liệu sau khi đã làm phẳng hình ảnh, các layer đó sẽ bị mất vĩnh viễn. Hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn để gộp.

Cách gộp tất cả layer mà không làm mất layer cũ

Đầu tiên, bạn chọn layer trên cùng để layer hợp nhất được xuất hiện phía trên. huong dan gop layer 8

Khi thực hiện gộp toàn bộ layer, bạn thao tác:

  • Đối với Windows: sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Alt + E.
  • Đối với Mac: sử dụng Shift + Command + Option + E.

Sau đó, sẽ xuất hiện lớp layer hợp nhất mới phía trên cùng. Vì vậy, bạn vẫn có thể làm việc trên các lớp layer cũ ban đầu.huong dan gop layer 9

Kết

Bài viết trên của FPT PRODUCT đã chia sẻ cho bạn một số cách để gộp layer trong Photoshop. Hi vọng các bạn có thể thao tác thành công và đừng quên theo dõi các bài viết công nghệ thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.