Mẫu thông báo thành lập chi nhánh công ty TNHH mới nhất

Pháp luật Việt Nam cho phép các doanh nghiệp thành lập một hoặc nhiều chi nhánh trong cùng một địa phương theo địa giới đơn vị về hành chính. Ngoài ra, trên thực tế hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nhiều trụ sở chi nhánh của một công ty tại những địa phương khác nhau. Tuy nhiên, khi thành lập chi nhánh dù tại một hay nhiều địa phương khác nhau, doanh nghiệp đều phải thực hiện thông báo thành lập chi nhánh mới. Bài viết dưới đây của Vina Accounting sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan cần thiết để hoàn chỉnh một mẫu thông báo thành lập chi nhánh công ty TNHH.

mau thong bao thanh lap chi nhanh cong ty tnhh

1. Định nghĩa chi nhánh công ty là gì?

Chi nhánh là đơn vị trực thuộc doanh nghiệp và được thành lập với mục đích mở rộng quy mô, thị trường kinh doanh cũng như thu hút thêm những khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Chi nhánh có chức năng đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp và đồng thời không có tư cách pháp nhân,

Luật pháp cho phép doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh trong một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý, khi lập chi nhánh cần phải gửi hồ sơ đăng ký hoạt động kinh doanh của chi nhánh công ty đến Phòng Đăng ký Kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chi nhánh.

Ví dụ: Công ty Hải Hương ở Hà nội có thể thành lập các chi nhánh tại một hay nhiều địa điểm thuộc các quận, huyện ở Thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, công ty Hải Hương cần gửi hồ sơ đăng ký hoạt động kinh doanh của chi nhánh đến Phòng Đăng ký Kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi thành lập và đặt trụ sở chi nhánh.

2. Quyền thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh của doanh nghiệp được pháp luật quy định thế nào?

Theo quy định tại Điều 7 Luật Doanh Nghiệp 2020 quy định: Doanh nghiệp hoàn toàn có quyền tự chủ trong kinh doanh và lựa chọn các hình thức tổ chức kinh doanh; doanh nghiệp có thể chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn và hình thức kinh doanh cũng như chủ động điều chỉnh các quy mô của ngành, nghề đăng ký kinh doanh.

Luật pháp quy định doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh công ty nói riêng và quyền thành lập chi nhánh tại các tỉnh khác nói chung, doanh nghiệp có quyền thành lập một hoặc nhiều chi nhánh khác tỉnh tùy thuộc vào nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chú ý thực hiện đầy đủ các thủ tục thông báo về việc thành lập chi nhánh mới theo quy định của pháp luật hiện hành.


mau thong bao thanh lap chi nhanh cong ty tnhh
Một số lưu ý khi thành lập chi nhánh mà doanh nghiệp cần thực hiện:

  • Doanh nghiệp nên chủ động lựa chọn hình thức hạch toán phụ thuộc hay độc lập của chi nhánh công ty sao cho phù hợp với nhu cầu hoạt động khi thực hiện các thủ tục thành lập chi nhánh mới. Có thể hiểu đơn giản hạch toán độc lập bao gồm mọi hoạt động tài chính như: nghĩa vụ thuế phát sinh của chi nhánh được ghi vào sổ kế toán đơn vị, tự kê khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế. Đối với hạch toán phụ thuộc, chi nhánh cần thống kê, tập hợp các loại giấy tờ liên quan gửi về công ty chính để kê khai và quyết toán nghĩa vụ thuế.
  • Về các ngành, nghề đăng ký kinh doanh: Ngành, nghề đăng ký kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của công ty hiện hành. Trường hợp chi nhánh có các nhu cầu thực hiện những ngành nghề kinh doanh khác thì công ty cần thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho chi nhánh.
  • Đối với các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực dịch vụ, ăn uống thì nên lựa chọn hình thức hạch toán độc lập. Bởi vì các ngành nghề liên quan đến ăn uống khi đăng ký ở địa phương nào thì địa phương đó sẽ quản lý nên thành lập chi nhánh khác tỉnh vẫn cần đăng ký hình thức hạch toán độc lập để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế đối với nhà nước.

mau thong bao thanh lap chi nhanh cong ty tnhh 

Xem thêm: Tra cứu giấy phép kinh doanh và những thủ tục bạn cần biết

3. Mẫu thông báo thành lập chi nhánh công ty chi tiết 2022

Vina Accounting xin giới thiệu đến bạn đọc mẫu thông báo thành lập chi nhánh công ty mới dưới đây:

CÔNG TY …………….

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————–

Số: ………../TB – ……….

THÔNG BÁO LẬP CHI NHÁNH

Kính gửi: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư ………….

  1. Tên doanh nghiệp: CÔNG TY …………………………………………………….

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: …………………………………………

Do: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư ……….. Cấp ngày       

………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ trụ sở chính: ………………………………………………………………………

Ngành, nghề kinh doanh: ………………………………………………………………..

  1. Họ tên người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp: ……………. Giới tính:

Sinh ngày: ………………………… Dân tộc: Kinh        Quốc tịch: Việt Nam

Chứng minh nhân dân số: ……………………………………………………………….

Ngày cấp: …………………………….. Cơ quan cấp: Công an …………………….

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: …………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………………………………

Đăng ký lập chi nhánh với nội dung sau:

  1. Tên chi nhánh: …………………………………………………………………………..

Địa chỉ chi nhánh: ………………………………………………………………………….

Điện thoại: …………………………………. Fax: ………………………………………..

  1. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh: ………………………………………..
  2. Họ tên người đứng đầu chi nhánh: ……………………………….. Giới tính: .

Sinh ngày: ……………………………… Dân tộc: Kinh  Quốc tịch: Việt Nam

Chứng minh nhân dân số: ……………………………………………………………….

Ngày cấp: ………………………………. Cơ quan cấp: Công an …………………..

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: …………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………………………………

  1. Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh:

Doanh nghiệp cam kết:

– Trụ sở chi nhánh thuộc quyền quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp;

– Chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác, trung thực của nội dung Thông báo lập chi nhánh này.

  …………., ngày….tháng….năm…..
Kèm theo thông báo: ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA DOANH NGHIỆP

 

Trên đây là mẫu thông báo thành lập chi nhánh công ty chi tiết mà Vina Accounting đã chia sẻ đến quý bạn đọc. Ngoài ra, để có thể được tư vấn hoàn toàn miễn phí và tận tình về các dịch vụ pháp lý, bạn có thể truy cập ngay vào website: vinaaccounting.vn hoặc liên hệ qua hotline 0901 22 73 88 để được các nhân viên tư vấn hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *