AutoCAD Là Gì Và Những Ứng Dụng Hiệu Quả Trong Thực Tế

AutoCAD là một trong những phần mềm cực kỳ quen thuộc với dân kỹ thuật hay thiết kế. Nhưng có rất nhiều bạn trẻ mới chập chững bước vào nghề sẽ cảm thấy thuật ngữ này thật khó hiểu. Nếu bạn đang trong trường hợp như thế thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu AutoCAD là gì và những ứng dụng vô cùng hữu ích của phần mềm này trong thực tế nhé.

  • AutoCAD là gì?

AutoCAD là viết tắt của cụm từ Automatic Computer Aided Design – một phần mềm thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính (CAD). Công cụ này được phát hành vào năm 1982 bởi Autodesk. Đây là hệ thống CAD đầu tiên có mặt trên thị trường được phát triển cho PC. Chức năng chính của chương trình là soạn thảo và thiết kế các bản vẽ 2D, 3D với độ chính xác kỹ thuật cao. Người dùng có thể sử dụng AutoCAD để thực hiện các tính toán, mô phỏng thiết kế và chuẩn bị các kế hoạch kỹ thuật một cách nhanh chóng. Vì vậy ngay từ lúc ra mắt, AutoCAD đã được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động kiến trúc, xây dựng và sản xuất. Phần mềm này đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 
shortcode [generate-text]

Autocad là gì
Autocad là gì

Kể từ năm phát hành đầu tiên cho đến nay, AutoCAD đã có hơn 31 phiên bản. Autodesk luôn không ngừng phát triển thêm các tính năng và chương trình mới cho phần mềm của mình. Điều này giúp Autocard ngày càng thu hút người dùng đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. Và phiên bản mới nhất – AutoCAD Specialized Toolsets 2019 được xem là bộ công cụ thiết kế toàn năng khi được tích hợp tất cả các phiên bản chuyên ngành trước đó.

  • AutoCAD mang lại những hiệu quả nào trong thực tế?

Từ những thông tin cơ bản trên chúng ta đã có thể hiểu được AutoCAD là gì và công dụng chính của nó. Vậy câu hỏi được đặt ra tiếp theo là trong thực tế AutoCAD dùng để làm gì? Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng khám phá xem AutoCAD đã mang lại những lợi ích gì trong các công việc dưới đây nhé.

2.1. Công nghiệp hàng không và không gian

Trong ngành công nghiệp hàng không và không gian, AutoCAD được biết đến là công cụ đắc lực trong toàn bộ quy trình sản xuất thiết bị, đặc biệt là khâu thiết kế. Trước khi có sự xuất hiện của phần mềm này, việc thiết kế các bộ máy khổng lồ như vệ tinh, tên lửa, máy bay,.. tốn rất nhiều thời gian, nguồn lực và chi phí. Khoản tiền mà ngành công nghiệp hàng không phải bỏ ra để chi trả cho quá trình chuẩn bị và lên bản kế hoạch thiết kế có thể lên đến hàng triệu đô la. 

ứng dụng autocad vào nghành công nghiệp hàng không
ứng dụng autocad vào nghành công nghiệp hàng không

Sự ra đời của AutoCAD là một giải pháp tuyệt vời cho bài toán chi phí này. Phần mềm đã tối ưu toàn bộ quá trình. Từ khâu xây dựng ý tưởng, mô phỏng kết cấu từng bộ phận và sản xuất không chỉ được đảm bảo độ chính xác cao mà còn giảm thiểu thời gian và chi phí. Mỗi một chi tiết nhỏ trong bộ máy đều được lập kế hoạch kỹ lưỡng với AutoCAD trước khi đi vào sản xuất sản phẩm cuối cùng.

2.2. Kiến trúc – Nội thất – Xây dựng

Đối với những kỹ sư trong ngành kiến trúc – nội thất – xây dựng thì AutoCAD là một trong những công cụ được sử dụng hàng ngày. Phần mềm này cho phép các kỹ sư tạo các bản vẽ về một dự án xây dựng tòa nhà, công trình dưới dạng 2D và 3D. Không chỉ cung cấp giao diện trực quan, AutoCAD còn mang đến những layout được thiết kế đặc biệt. Đây là những layout dành riêng cho quy hoạch kiến trúc và xây dựng các tòa nhà.

ứng dụng của autocad vào kiến trúc xây dựng
ứng dụng của autocad vào kiến trúc xây dựng

Hơn thế nữa, khi sử dụng AutoCAD, các kỹ sư có thể dễ dàng biết được những số liệu cụ thể liên quan đến công trình. Chẳng hạn như phân tích các thành phần, tính toán kết cấu, khối lượng và tải trọng của vật liệu, hay các phép đo đạc được sử dụng trong dự án.

Trong nội thất, AutoCAD hỗ trợ các kỹ sư mô phỏng các dự án của họ một các trực quan nhất. Từ hình ảnh các thiết kế, ý tưởng bố trí và cách sắp đặt nội thất như thế nào. Việc này giúp các kỹ sư có thể thảo luận dễ dàng hơn với khách hàng. Từ đó chỉnh sửa và đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng trước khi bắt đầu thi công.

2.3. Kỹ thuật cơ khí

Trong lĩnh vực cơ khí, AutoCAD chỉ có thể phát huy tối ưu chức năng của mình trong những dự án có quy mô lớn.

Đó là những công trình với hàng trăm căn hộ, những tòa nhà cao ốc với các tầng văn phòng hay những khu đô thị hiện đại. AutoCAD hỗ trợ thiết kế các thành phần cơ khí, phân tích hệ thống bo mạch điện tử và những đường ống phức tạp một cách chính xác.

ứng dụng vào nghành cơ khí
ứng dụng vào nghành cơ khí

Từ đó các kỹ sư có thể tối ưu hiệu quả công việc và giảm thiểu các sai sót phát sinh trong hệ thống thiết kế ban đầu.

2.4. Thiết kế – In ấn 3D

Và cuối cùng là ngành thiết kế – in ấn 3D. Sẽ có nhiều bạn thắc mắc vì sao mình chỉ đề cập 3D? Thực tế hiện nay có rất nhiều phần mềm thiết kế được ra đời đáp ứng nhu cầu thiết kế đa dạng của người dùng. Và bạn hoàn toàn có thể thiết kế các sản phẩm 2D bằng những công cụ đó một cách dễ dàng. AutoCAD sẽ dành cho những thiết kế phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao hơn như những dự án 3D và hoạt hình. Đồng thời việc tạo ra những bản thiết kế với độ chính xác cao cũng hỗ trợ cho quá trình in ấn những sản phẩm 3D. 

ứng dụng vào thiết kế in ấn
ứng dụng vào thiết kế in ấn
  • Lời Kết

Hy vọng qua những thông tin mà FPT PRODUCT cung cấp, các bạn đã có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi AutoCAD là gì và hiểu hơn về cách mà công cụ này được ứng dụng trong thực tế. Nếu những kiến thực trên hữu ích với bạn, thì đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè xung quanh nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *