Sửa loa kéo nhanh và đơn giản ngay tại nhà

Trong quá trình sử dụng loa kéo hát karaoke, bạn rất dễ bắt gặp một số trục trặc nhưng không biết xử lý như thế nào là tốt nhất, gây nên sự bất tiện. Hôm nay, Tiếng Vang Audio sẽ hướng dẫn sửa loa kéo nhanh và hiệu quả qua bài viết sau đây.

I. Các lỗi thường gặp của loa kéo và cách sửa chữa đơn giản tại nhà.

1. Trường hợp loa kéo không kết nối được Bluetooth

hướng dẫn sửa loa kéo

Những nguyên nhân làm cho loa kéo không kết nối được Bluetooth và cách khắc phục:

  • Loa kéo đang bị hết pin: Kiểm tra tình trạng pin của loa kéo, đèn loa kéo có thể nháy đỏ hoặc không sáng đèn lúc bật nguồn. Lúc này bạn nên sạc loa kéo một lúc, rồi khởi động xem loa đã hoạt động trở lại chưa.
  • Loa kéo đang kết nối với thiết bị khác: Tắt và khởi động loa, nếu bạn nghe âm thanh báo loa đã kết nối với thiết bị khác thì kiểm tra để ngắt kết nối thiết bị đó.
  • Bluetooth của điện thoại không ổn định hoặc đang kết nối với một thiết bị khác: Kiểm tra trên điện thoại xem có đang kết nối với thiết bị khác không, nếu có thì hủy rồi tìm tên loa kéo để kết nối lại.
  • Chưa bật chế độ Bluetooth trên loa: Kiểm tra xem loa kéo đã được bật chế độ Bluetooth chưa bằng cách xem đèn báo hiệu đã phát sáng chưa.

2. Đã kết nối được Bluetooth nhưng không có âm thanh

hướng dẫn sửa loa kéo

Nguyên nhân: Loa kéo thường xuyên bị va đập mạnh hoặc bị ngấm nước sẽ làm ảnh hưởng các bo mạch bên trong. Khi các bo mạch bị hư hại dẫn đến đường truyền âm thanh không ổn định và loa không phát ra được tiếng.

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra các nút âm lượng để đảm bảo rằng nó vẫn đang được bật. Nếu đã vặn hết các nút nhưng âm thanh vẫn không có thì bạn cần mang loa ra trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng điện máy để kiểm tra và sửa chữa lại các bo mạch.

3. Lỗi do loa kéo bật không lên tiếng

hướng dẫn sửa loa kéo

Nguyên nhân: Do nguồn điện kết nối bị yếu và dây cáp không cắm đúng vị trí. Ngoài ra, loa kéo có thể đang bị hút âm thanh từ những thiết bị khác nên sẽ không phát ra tiếng.

Để khắc phục lỗi này bạn cần kiểm tra lại kết nối nguồn điện có ổn định chưa và cắm cho đúng vị trí của dây cáp vào các cổng Line Out hay Speaker.

4. Lỗi Micro bị hú rít lên khi hát

hướng dẫn sửa loa kéo

Khi đang hát mà micro đột nhiên bị hú có thể là do bạn đã vô tình chỉnh âm Bass, Treble, Echo quá lớn khiến cho âm thanh khi phát ra nghe chói tay.

Cách khắc phục lỗi này là bạn cần điều chỉnh các âm Bass, Treble, Echo ở mức độ vừa phải tùy theo không gian. Ngoài ra, khi hát bạn nên hạn chế đưa micro về phía đối diện loa.

5. Khi tắt và mở loa nghe tiếng bụp bụp

hướng dẫn sửa loa kéo

Trường hợp này hay xảy ra khi tắt nguồn đột ngột mà âm lượng chưa được chỉnh về 0, làm cho nguồn điện bị tăng giảm đột ngột và tích điện tạo nên tiếng bụp bụp trong loa.

Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần chỉnh âm lượng về mức nhỏ nhất cho tới khi âm thanh tắt hẳn rồi mới tắt nguồn loa kéo.

6. Âm thanh loa bị rè, đục

hướng dẫn sửa loa kéo

Nguyên nhân: Do loa đang ở chế độ pin yếu hoặc sắp hết pin. Ngoài ra, cũng có các trường hợp khác làm loa rè đó là các dây cáp cắm vào loa bị bám bẩn hoặc cổng kết nối lâu ngày không được vệ sinh và bám bụi.

Cách khắc phục tình trạng này là: nếu loa sắp hết pin bạn cần sạc pin cho loa một lúc rồi sau đó kiểm tra lại loa còn rè nữa không. Vệ sinh sạch sẽ các dây cáp trước khi kết nối vào cổng để âm thành đầu ra có chất lượng tốt nhất.

7. Lỗi loa bị chai pin

hướng dẫn sửa loa kéo

Nguyên nhân: Do thói quen vừa sử dụng loa kéo vừa sạc pin trong khoảng thời gian dài hoặc loa sạc chưa đầy mà rút ra nhiều lần cũng làm cho pin giảm tuổi thọ.

Cách khắc phục: Bạn cần sạc pin đúng thời gian quy định và hạn chế sử dụng khi đang sạc. Nếu thấy loa đang có tình trạng bị chai pin thì bạn cần mang ngay đến trung tâm bảo hành hoặc cơ sở điện máy để kiểm tra mức độ chai pin và có hướng xử lý kịp thời.

8. Loa kéo bật không lên nguồn

hướng dẫn sửa loa kéo

Nguyên nhân: Các bo mạch điều khiển bên trong loa bị hư hại có thể do bị ngấm nước hoặc tác động mạnh từ ngoại lực. 

Cách khắc phục: Nếu loa bị ngấm nước bạn có thể tháo các bộ phận của loa ra và dùng máy sấy để sấy khô ở nhiệt độ vừa phải. Những trường hợp va đập nặng hơn bạn nên mang loa ra các cơ sở sửa chữa để nhờ nhân viên kỹ thuật kiểm tra.

9. Loa kéo di động sạc không vô

hướng dẫn sửa loa kéo

Có thể do nguồn điện quá yếu, không có đủ lượng điện năng cung cấp làm cho loa không sạc được. Ngoài ra, dây điện bị đứt cũng sẽ dẫn đến tình trạng này vì điện không vào được.

Để khắc phục bạn cần kiểm tra nguồn điện kết nối có ổn định hay không. Nếu loa vẫn không sạc được, bạn nên mang loa đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra bên trong.

10. Lỗi do loa kéo không kết nối được với Micro

hướng dẫn sửa loa kéo

Nguyên nhân: Có thể do micro đang bị hết pin nên sẽ không kết nối được với loa. Ngoài ra, micro thường xuyên bị rơi hoặc va đập mạnh trong quá trình sử dụng cũng  ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong làm micro không phát ra tiếng.

Cách khắc phục: Nên cẩn thận không để micro bị va đập mạnh và thường xuyên sạc pin cho micro.

11. Loa bị vô nước

hướng dẫn sửa loa kéo

Loa kéo thường được sử dụng cho các hoạt động ngoài trời nên việc bị ngấm nước do thời tiết hoặc các tác động khác từ bên ngoài là điều không tránh khỏi.

Nếu loa đột ngột bị vô nước bạn cần rút ngay nguồn điện và tắt nguồn, sau đó tháo pin ra và dùng máy sấy khô. Sau khi thao tác xong bạn khởi động lại loa và thử lại.

12. Tiếng loa bị nhỏ dần khi vừa hát lên 

hướng dẫn sửa loa kéo

Trường hợp này có thể là do dây cáp kết nối bị lỏng hoặc cắm sai cổng trên loa. Các nút âm lượng nếu chưa được chỉnh ở mức cao cũng sẽ làm cho âm thanh phát ra nhỏ.

Cách khắc phục: Kiểm tra và điều chỉnh lại các nút âm lượng cho phù hợp với mức độ mong muốn. Nếu vẫn chưa khắc phục được lỗi bạn cần kiểm tra dây cáp xem đã được kết nối chắc chắn và đúng vị trí chưa.

II. Những lưu ý cần nắm khi sử dụng loa kéo

  • Bạn cần sạc đầy pin cho loa kéo, thời gian sạc từ 6-8 tiếng tùy vào loại loa, pin được sạc đầy rồi mới sử dụng, tránh tình trạng thiết bị sập nguồn rồi mới bắt đầu sạc.
  • Không sử dụng loa kéo khi sắp hết pin hoặc dùng cạn pin. 
  • Không vừa sạc vừa dùng loa kéo vì sẽ làm cho pin nhanh hỏng và dễ gây ra nhiều nguy cơ cháy, nổ,…

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp và cách sửa chữa loa kéo đơn giản nhất tại nhà. Hy vọng bài viết mà Tiếng Vang Audio cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng các thiết bị âm thanh được tốt hơn. 

Tiếng Vang Audio là cửa hàng cung cấp giải pháp và thiết bị âm thanh như micro không dây, mic thu âm, máy trợ giảng, loa di động, thiết bị livestream và phụ kiện âm thanh khác,… Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ Hotline 0937.015001 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.